5 THƯƠNG HIỆU ROBOT HÚT BỤI THÔNG MINH ĐÁNG CÂN NHẮC KHI MUA

5 THƯƠNG HIỆU ROBOT HÚT BỤI THÔNG MINH ĐÁNG CÂN NHẮC KHI MUA

Biết đến sự tiện dụng, hợp lý, tiết kiệm thời gian của giải pháp robot hút bụi thông minh, nhiều người truyền tai nhau bí quyết lau dọn nhà cửa tự động này. Chính vì vậy, trên thị trường, nhu cầu về robot hút bụi đang ngày càng tăng cao.

Thượng vàng hạ cám, loại nào cũng có

Nhờ tâm lý muốn tiết kiệm thời gian, công sức lau dọn nhà cửa của những gia đình trẻ thành thị bận rộn – robot hút bụi trở thành một từ khoá hot với không ít lượt tìm kiếm. Song, khi tìm kiếm, nghiên cứu, gia đình trẻ lạc giữa rất nhiều thông tin. Tuy nhiên, thông tin lại thiếu những tư vấn cụ thể, khiến người tiêu dùng không có một tiêu chuẩn chung để đánh giá đâu mới là sản phẩm phù hợp nhất cho căn nhà mình. 

Thấu hiểu khó khăn đó, bằng kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm phân phối và lắng nghe phản hồi từ phía các khách hàng, Vietnam Robotics xin được chia sẻ với bạn kiến thức về việc lựa chọn sản phẩm robot hút bụi thông minh.

5 thương hiệu đáng chú ý nhất trên thị trường

Với giá thành hợp lý, tính năng dễ dùng, được nhiều khách hàng trước đây chia sẻ trải nghiệm sử dụng tốt, 5 thương hiệu này đang chiếm thế thượng phong khi nhắc đến sản phẩm robot hút bụi thông minh: Neato, Ecovacs, iRobot, Xiaomi, ILIFE. Ta sẽ cùng so sánh các thương hiệu này trên các tiêu chí cụ thể và đưa ra kết luận: thương hiệu nào, dòng máy nào phù hợp với nhu cầu hiện tại của từng gia đình.

  • Thứ nhất, về xuất xứ: 

Các thương hiệu Ecovacs, Xiaomi, ILIFE xuất xử tại Trung Quốc; 

Neato và iRobot dến từ Hoa Kỳ;

Rất nhiều nhãn hiệu robot hút bụi khác đến từ Nhật Bản, Đức, Anh… song giá thành quá cao và có thiết kế chưa phù hợp với căn nhà của người Việt. Ngoài ra, trên thị trường có một số sản phẩm còn được gắn mác, mang thương hiệu của Châu âu như Medion, nhưng thực ra đây chỉ là một sản phẩm giá rẻ, được nhãn hàng gia dụng Medion đặt gia công tại Trung Quốc mà thôi.

Tuy nhiên, các thương hiệu đến từ Trung Quốc không có nghĩa là sản phẩm kém chất lượng hơn so với các thương hiệu đến từ các quốc gia khác như quan niệm thông thường, thậm chí còn có ưu thế về một số mặt khác như giá thành, linh kiện thay thế… Chỉ cần đảm bảo là hàng chính hãng, có bảo hành của thương hiệu là bạn có thể yên tâm sắm một robot hút bụi mà không cần quá lo lắng về xuất xứ.

  • Thứ hai, về giá thành, có thể tóm gọn tầm giá của các thương hiệu trong bảng sau:
Thương hiệuSản phẩm trung thấpSản phẩm trung caoSản phẩm cao cấp
Ecovacs5,8 triệu ~ 8,5 triệu9 triệu ~ 12 triệu~ 21 triệu
Neato
~ 13,9 triệu~ 23 triệu
ILIFE4,9 triệu ~ 9 triệu

Xiaomi5,2 triệu ~ 8,9 triệu10,5 triệu ~ 14,9 triệu
iRobot5,8 triệu – 9,8 triệu9,2 triệu ~ 18,5 triệu~ 28,4 triệu

Các thương hiệu:

Phủ cả tầm trung thấp, tầm trung cao và tầm cao cấp: Neato, iRobot

Tập trung vào thị trường trung cao cấp: Neato,Ecovacs, Xiaomi

Tập trung vào thị trường tầm trung thấp: ILIFE 

Trong thị trường tầm trung, có thể thấy sự dao động về giá giữa các thương hiệu là không quá lớn, còn ở thị trường cao cấp sự dao động này lớn hơn rất nhiều. Người tiêu dùng ở cả hai phân khúc thị trường đều có nhiều lựa chọn cạnh tranh khi đặt các sản phẩm lên bàn cân.

Thứ ba, về thông số kỹ thuật và tính năng

Tương ứng với hai phân khúc tầm trung và cao cấp, trên thị trường cũng phân ra hai loại robot hút bụi chính: loại có trang bị tính năng điều hướng thông minh bằng laser và loại không.

Tính năng thông minhCó điều hướng laserKhông điều hướng laser
Quét, vẽ sơ đồ nhà và thiết lập bản đồ vệ sinh (Trong quá trình hoạt động, robot sẽ quét laser và vẽ lại sơ đồ hoạt động, phát hiện, đánh dấu các vị trí cần vệ sinh và đảm bảo không bỏ sót các khu vực cần vệ sinh)Không
Tự động sạc pin và tiếp tục vệ sinh sau khi đã sạc đầy (Trong quá trình đang hoạt động, nếu hết pin robot sẽ tự động quay về sạc pin. Sau khi sạc đầy pin, robot sẽ tự động quay lại vị trí đang làm dở để tiếp tục làm sạch cho đến khi hết khu vực, vị trí cần vệ sinh)Không
Lựa chọn khu vực vệ sinh (Sau khi quét, vẽ và thiết lập bản đồ vệ sinh, robot còn cung cấp tính năng lựa chọn khu vực vệ sinh theo nhu cầu tuỳ ý của người sử dụng: khu vực nhà bếp, khu vực phòng khách…)Không
Tường ảo thông minh (Khi trong nhà có các khu vực mà người dùng không muốn robot đi vào, người dùng có thể chặn bằng cách đánh dấu các vị trí đó trên điện thoại, ngăn không cho robot đi vào)Không

Hiện nay, nhiều robot hút bụi tầm trung cao cũng đã có đầy đủ các tính năng điều hướng laser thông minh, ví dụ như Ecovacs Deebot 900, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các gia đình trẻ. 

Ngoài ra, ta còn có thể xem xét liệu robot có tích hợp tính năng lau hay không. Một số dòng robot hút bụi ngoài cung cấp tính năng quét hút còn tích hợp tính năng lau ẩm – robot này được gọi là robot hút bụi lau nhà, với công nghệ lau tiên tiến, ví dụ như công nghệ OZMO do Ecovacs phát triển. Với hệ thống lau thông minh OZMO, robot có khả năng làm sạch tối ưu hơn trên một số loại sàn như: sàn gạch, sàn gỗ; kiểm soát được độ ẩm của khăn lau. Nhược điểm của các loại robot hút bụi có trang bị hệ thống lau là: yêu cầu chế độ bảo dưỡng vệ sinh máy khắt khe hơn, do phải tích hợp hệ thống lau nên không gian thiết kế dành cho các bộ phận khác nhỏ hơn (ngăn đựng rác, động cơ hút), dẫn đến công suất thấp hơn so với các loại robot chuyên về quét hút. Ưu điểm của hệ thống lau thông minh này là: đem lại cảm giác mát chân hơn khi đi chân trần trên sàn nhà, đồng thời hệ thống lau thông minh OZMO còn khắc phục được các nhược điểm như tràn nước ra sàn khi robot dừng hoạt động như các loại robot không được trang bị hệ thống lau thông minh khác như robot của Xiaomi…

Một số robot hút bụi thông minh như ECOVACS còn được trang bị hệ thống lau thông minh OZMO
  • Thứ tư, về khả năng dễ sử dụng/ điều khiển: 

Hầu hết các sản phẩm robot hút bụi thông minh tầm trung cao trở lên đều có thể kết nối với các thiết bị thông minh như smartphone, Google home hay Amazone Echo, giúp bạn điều khiển robot chỉ với một chạm. Các thương hiệu đều phát triển ứng dụng điều khiển robot trên điện thoại: 

  • Ecovacs với Ecovacs home;
  • Neato với Neato Robotics;
  • Xiaomi với MiHome;
  • ILIFE với ILIFE Robot AS; 
  • Và IRobot với iRobot home. 
Hầu hết các dòng robot hút bụi đều có thể dễ dàng điều khiển nhờ ứng dụng trên smartphone

  • Thứ năm, về thời lượng pin: 

Thời lượng hay còn gọi là dung lượng pin được rất nhiều người dùng quan tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc của robot. Với các loại robot không được trang bị hệ thống điều hướng thông minh bằng laser, nó sẽ không có khả năng “quét-vẽ” và nhớ được bản đồ vệ sinh, vì vậy hay gặp hiện tượng robot chạy đi chạy lại ở một khu vực mà không di chuyển đến các khu vực khác. Việc di chuyển kém thông minh như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian nên robot cần được trang bị pin có dung lượng lớn hơn. Ngược lại, với những loại robot có trang bị điều hướng thông minh bằng laser như các loại robot của Neato hay Ecovacs Deebot seri 9, robot có khả năng quét vẽ sơ đồ và nhớ các vị trí đã vệ sinh để không quay lại đồng thời biết tìm các vị trí chưa được vệ sinh để chạy tiếp, với phương pháp di chuyển thông minh như vậy sẽ tốn ít thời gian hơn và cũng không cần dung lượng pin quá lớn như các loại robot hút bụi khác. 

Thời lượng pin được các thương hiệu thiết kế sao cho phù hợp với diện tích nhà của bạn. Có thể tham khảo một số cách lựa chọn thời lượng pin cho từng diện tích nhà theo gợi ý của chuyên gia dưới đây:

Như vậy, có thể thấy: 

Với nhà chung cư mini/ nhà có diện tích nhỏ: chỉ cần lựa chọn robot hút bụi có dung lượng pin vừa phải, 2500mAh ~ 3000mAh để tiết kiệm chi phí. 

Với các căn hộ có diện tích lớn hơn 80m2, lựa chọn máy có dung lượng pin ~3000mAh đi kèm hệ thống điều hướng thông minh bằng laser.

Với nhà phố,căn hộ có diện tích lớn nên chọn dòng máy có dung lượng pin lớn ~4000mAh, có trang bị hệ thống điều hướng thông minh bằng laser, đặc biệt với những nhà có nhiều tóc rụng hay lông thú cưng thì nên chọn dòng robot của Neato. với thết kế đặc trưng hình chữ D, đem đến cho robot của Neato có khả năng thu gom các loại tóc, lông thú cưng và các mảnh vụn tốt nhất nhờ động cơ hút khoẻ và ngăn đựng rác lớn nhất trong các dòng robot hút bụi hiện nay.

Cuối cùng, về chế độ bảo hành và dịch vụ hậu mãi: 

Dù có lựa chọn thương hiệu nào, ta cũng cần cân nhắc kỹ càng về chế độ bảo hành mà hãng cung cấp để biến robot hút bụi thành một khoản đầu tư thông minh. Nhất là tại Việt Nam, thị trường robot hút bụi có nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng xách tay không rõ nguồn gốc, chế độ bảo hành hoàn toàn không có – việc robot không được chăm sóc, bảo dưỡng dẫn đến hỏng hóc sớm rất khó tránh khỏi. Đây cũng là nỗi băn khoăn lớn nhất khiến nhiều gia đình trẻ, dù có nhu cầu, song vẫn chưa quyết định mua robot hút bụi tại Việt Nam.

 Tạm kết

Mỗi thương hiệu máy hút bụi đều có những điểm mạnh riêng, phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Song, dù có lựa chọn thương hiệu nào, hãy đảm bảo robot hút bụi bạn lựa chọn là sản phẩm chính hãng, đi kèm điều kiện bảo hành đúng quy chuẩn. Muốn như vậy, bạn cần tìm đến các đại lý phân phối chính hãng để được hưởng đủ các điều kiện hậu mãi như chính sách đổi trả, bảo dưỡng tận nhà định kỳ, thời gian khấu hao máy xứng đáng với số tiền bỏ ra, vv. 

Robot hút bụi trung cao cấp trở lên còn được trang bị hệ thống điều hướng laser thông minh

Thử đưa ra một ví dụ: Với một căn hộ có diện tích khoảng 100m2, nếu bạn chọn một con robot hút bụi rẻ tiền với các tính năng cơ bản như; hút-quét và thậm chí là cả lau, tự sạc pin…, nhưng không được trang bị hệ thống điều hướng thông minh bằng laser? Như vậy con robot của bạn sẽ phải “miệt mài” làm việc cho đến khi kiệt sức (hết pin) mới được nghỉ, trung bình mỗi một lần chạy nó sẽ hoạt động liên tục trong vòng 90’-120’ mới tạm xong việc, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của robot, pin và các linh kiện hao mòn như động cơ, bánh xe, chổi, tấm lọc sẽ sớm phải thay thế hơn, bạn sẽ rơi vào tình huống “một tiền gà, ba tiền thóc”. Trong khi với những con robot hút bụi có hệ thống điều hướng thông minh bằng laser, nó chỉ cần khoảng 50’-55’ là đã bảo đảm làm sạch cho một căn hộ 100m2 đó rồi, suy ra tuổi thọ của robot cũng như các linh kiện sẽ dài hơn – “giá trị sử dụng đích thực không nằm trong giá thành sản phẩm”.

Robot hút bụi trung cao cấp trở lên được trang bị hệ thống điều hướng thông minh bằng laser

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, đối với hai thương hiệu Ecovacs và Neato, Vietnam Robotics là nhà nhập khẩu, phân phối chính hãng độc quyền, đem đến cho khách hàng dịch vụ chăm sóc trọn đời: từ khâu tư vấn mua cho đến khâu bảo dưỡng định kì miễn phí tại nhà theo quy chuẩn chính hãng, đảm bảo “giá trị sử dụng” của sản phẩm. Chính vì vậy, với người tiêu dùng Việt, đây là một điểm cộng lớn khi cân nhắc chọn mua hai dòng máy này so với các thương hiệu robot hút bụi khác.